Đánh thuế tài sản bất động sản phù hợp với xu hướng thế giới ?

0
113
Thue tai san bat dong san

Sắp tới đây người dân sở hữu bất động sản sẽ phải chịu thuế trên bất động sản thứ 2 trở đi. Thực tế việc đánh thuế trên ngôi nhà thứ 2 trở đi không phải lần đầu tiên được đề cập, tuy nhiên trong năm nay, đề xuất này lại một lần nữa được Bộ tài chính nhắc đến và ý kiến đưa vào luật thuế tài sản. Liệu thời điểm này, sắc thuế này được áp dụng và đề cập có phù hợp hay không ? các nước đang áp dụng sắc thuế này như thế nào ? và liệu thị trường bất động sản sẽ chịu tác động ra sao ?

Theo thông tin từ nguồn ngân sách nhà nước thuộc Bộ tài chính, cơ quan này đang thực hiện nghiên cứu lập đề án luật thuế tài sản, trong đó trọng tâm là việc nghiên cứu về sẽ thu thuế với nhiều người sở hữu nhiều nhà đất. Theo lý giải của cục ngân sách nhà nước, đây là loại thế trực thu đánh vào những người sở hữu nhiều tài sản như trường hợp của một người sở hữu từ 2 ngôi nhà trở lên, theo đó căn nhà thứ 2 sẽ chịu thuế. Ngay sau thông tin này, nhiều chuyên gia bất động sản đã đưa ra nhiều bình luận khác nhau, trong đó là các nhận định tích cực và cần thiết khi áp dụng sắc thuế này.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng: “sắc thuế này sẽ có nhiều tác động tích cực về nhiều phía, thứ nhất cho thị trường, thứ hai là người mua nhà sẽ có lợi và thứ ba là lợi ích cho nguồn thu ngân sách nhà nước. Cụ thể đối với thị trường, Ông Châu cho rằng, Sắc thuế áp dụng đối với ngôi nhà thứ hai trở đi sẽ giảm đầu cơ trên thị trường, thị trường phát triển một cách lành mạnh và minh bạch hơn”.

Trên thực tế việc đánh thuế người sở hữu nhiều tài sản đã được nhắc đến từ cách đây năm năm trong luật thuế nhà đất với tên gọi là Thuế nhà ở, tuy nhiên tại thời điểm đó, quy định này chưa được thông qua, thay vào đó là luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đang áp dụng hiện nay đến từ năm đầu 2012.  Trong luật này có quy định, đất phi nông nghiệp gồm có đất ở tại đô thị phải chịu thuế, cụ thể đối với diện tích đất ở trong hạn mức sẽ chịu mức thuế suất 0,03% trên bảng giá đất. Đối với diện tích đất vượt 3 lần hạn mức sẽ áp dụng mức thuế suất 0,07%, Và áp dụng mức thuế 0,15% đối với phần diện tích đất ở vượt trên 3 lần hạn mức.

Theo ông Lê Hoàng Châu, thực tế bảng giá đất chỉ bằng khoảng 30% giá đất trên thị trường, nên mức thuế sẽ phải nộp rất thấp so với giá trị thực tế, và thuế này là thuế sử dụng đất hằng năm, chứ Việt Nam chưa hề có thuế tài sản nhà ở. Chính vì vậy việc nghiên cứu đánh thuế đối với ngôi nhà thứ 2 trở đi lúc này là cần thiết.

Việc đánh thuế trên ngôi nhà thứ hai là phù hợp với xu hướng của các nước trên thế giới, tuy nhiên sắc thuế này mới đang ở bước đầu nghiên cứu và còn khá mới mẻ ở Việt Nam và việc triển khai ra thực tế sẽ rất khó khăn bước đầu bởi lẽ đặc thù giao dịch và độ minh bạch trong sở hữu bất động sản tại Việt Nam còn hạn chế.

Việc đánh thuế tài sản bất động sản cũng đã được áp dụng tại nhiều quốc gia, và tôi nghĩ đây là xu hướng tất yếu khi một số nước cũng bắt đầu áp dụng. Tại Việt Nam, sắc thuế này còn rất mới và việc áp dụng sẽ có phần phức tạp khi xác định như thế nào là tài sản thứ hai, rất cần những quy định rất chi tiết và cụ thể hơn để xác định đối tượng chịu thuế với hạn chế của Việt Nam lúc này là độ minh bạch trên các giao dịch và sở hữu tài sản bất động sản không được cao như tại các thị trường đã phát triển.

Đánh thuế tài sản bất động sản phù hợp với xu hướng thế giới ?
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here