Đề xuất xây căn hộ 25m2: Quan điểm trái chiều giữa Bộ và Thành Phố

0
198
Căn hộ nhỏ 25m2

Bộ xây dựng vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu triển khai căn hộ diện tích nhỏ từ 25m2, tối đa 20 – 25% tổng số căn hộ nếu các dự án nằm ở các quận trung tâm, khu vực ngoại thành tỉ lệ có thể cao hơn. Đây là lần thứ 2 Bộ xây dựng có ý kiến, tuy nhiên Thành phố Hồ Chí Minh vẫn khẳng định căn hộ nhỏ là không phù hợp do quan ngại phá vỡ quy hoạch gây áp lực lên hạ tầng, quan điểm trái chiều, liệu có cấm cửa nào cho căn hộ diện tích nhỏ.

Như vậy một lần nữa Bộ xây dựng tiếp tục mở đường cho việc xây dựng căn hộ diện tích nhỏ dưới 45 m2. Tuy nhiên trong văn bản gửi TP. Hồ Chí Minh thì bộ xây dựng cũng chỉ dừng ở việc đề nghị thành phố nghiên cứu cho phép các doanh nghiệp được xây dựng loại căn hộ này. Thế nên có cho phép xây dựng lại căn hộ này hay không ? câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của thành phố Hồ Chí Minh.

Thực tế thì nhu cầu có nhà ở ở các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh là rất lớn, thành phố hiện có khoảng 3 triệu lao động nhập cư, trong đó hơn 50% là lao động có thu nhập trung bình và thấp. Trong khi những căn hộ diện tích lớn thì có giá trị cũng sẽ cao, nên với nhiều người việc có các căn hộ diện tích nhỏ để có được một nơi an cư đã là một ước muốn và chẳng mấy ai quan tâm như là áp lực lên hạ tầng thế nào hay là tắc đường ra sao, có vi phạm quy hoạch hay không, dù đó là những bất cập họ sẽ phải đối mặt hằng ngày sau khi có nhà. Thế nên dù chưa có dự án căn hộ diện tích nhỏ nào được triển khai ở TP Hồ Chí Minh thì ở đâu đó tình trạng chia nhỏ căn hộ cho mục đích cho thuê đã diễn ra.

Đại diện duy nhất được bộ xây dựng cho phép thí điểm xây căn hộ diện tích nhỏ cho biết dù được bộ đồng ý nhưng thành phố không ủng hộ thì cũng rất khó triển khai dự án. Ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành chia sẻ: ” Những thủ tục đó chúng tôi đưa lên và cấp lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh bác hồ sơ thì làm sao chúng tôi có thể làm được, thành công hay không là do 70% từ chính sách của chính quyền, 30% còn lại là nhiệt tình, là chiến lược của doanh nghiệp chúng tôi “.

Liên hệ với các lãnh đạo của TP. Hồ Chí Minh xoay quanh đề nghị của Bộ Xây Dựng, tuy nhiên thành phố vẫn nhất quán với chủ trương sẽ chưa cho phép triển khai xây dựng các căn hộ diện tích nhỏ. Giám đốc sở xây dựng cho biết thêm là Bộ đã có văn bản cho phép duy nhất công ty địa ốc Đất Lành làm căn hộ 25m2 do vậy trước mắt sẽ chỉ có công ty này làm được. Và thực tế thì những trường hợp chia nhỏ từ 1 căn hộ thành 2 hoặc là xây căn nhỏ cho thuê vẫn tồn tại, đây là cách làm không sai luật.

Bên cạnh đó cũng có một loại hình nữa có diện tích chỉ khoảng 25 -30m2 được làm văn phòng, được lưu trú qua đêm như khách sạn nhưng thực tế lại đang được chào mời mua để sử dụng như căn hộ nhà ở thông thường, đó là loại hình Officetel – thường chiếm 20% số lượng căn hộ của 1 dự án. Một số ý kiến cho rằng, việc thiếu quy hoạch quy định rõ chức năng để ở hay là văn phòng của Officetel, hoặc có nhưng lại không được quản lý một cách chặt chẽ sẽ dẫn dễ đến tình trạng chủ đầu tư lách kẽ hở của pháp luật nhằm bán căn hộ nhỏ ra thị trường.

Đề xuất xây căn hộ 25m2: Quan điểm trái chiều giữa Bộ và Thành Phố
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here