Nền tảng quan trọng tạo nên sự ổn định cho thị trường bất động sản 2017

0
65
chinh-sach-tac-dong-den-bat-dong-san

Năm 2017, Thị trường bất động sản được đánh giá là sẽ phát triển ổn định hơn và đi vào nhu cầu thực chất. Cơ cấu bất động sản có sự dịch chuyển từ phân khúc trung, cao cấp sang phân khúc trung bình thấp, hướng tới nhu cầu thực của người dân.

Từ năm 2016, nguồn vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường đã thu hẹp dần, các ngân hàng thương mại gần như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn, Theo quy định của ngân hàng nhà nước áp dụng từ tháng 1/2017. Cùng với đó là áp lực sử lý nợ xấu dự tính vào khoảng 100.000 tỷ đồng. Nhiều cảnh báo với phân khúc nhà ở cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng đã được đưa ra. Cuối năm 2016 xu hướng thị trường cho thấy năm 2017 sẽ có những thay đổi quan trọng trước tác động của các nghị quyết, chính sách.

Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Kim Chung ( Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh Tế Trung Ương) nhận định: Năm 2016 chúng ta đã thông qua một loạt những văn bản rất cơ bản cho quá trình triển khai các nghị quyết Đại Hội Đảng, Quốc Hội và Ban Chấp Hành Trung Ương ví dụ như Nghị quyết của Bộ Chính Trị về kiểm soát nợ công, Nghị quyết của ban chấp hành trung ương Đảng về đổi mới mô hình tăng trưởng, Nghị quyết của ban chấp hành trung ương đảng về hội nhập, Nghị quyết của Quốc Hội về Tái cơ cấu nền kinh tế, và nghị quyết về Đầu tư công trung hạn. Có thể nói các nghị quyết trên là nền tảng để cho triển khai trong thời gian tới. Đối với thị trường bất động sản, các nghị quyết này sẽ đặt nền tảng cho việc định hướng chính sách và minh bạch chính sách, cũng như làm cho các chính sách tăng cường dự báo được.

Những nhược điểm, những lệch lạc của thị trường cũng đã được nhìn thấy và chính phủ đã có những giải pháp rất cụ thể thông qua các chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, thông qua truyền thông, thì những lệch lạc này sẽ được uốn nắn. Vào trong năm 2017, thị trường sẽ phát triển mạnh mẽ hơn vào phân khúc nhà ở thương mại quy mô nhỏ, giá phù hợp, cũng như nhà ở xã hội. Đáp ứng đúng vào mục tiêu chủ yếu, mục tiêu vào thị trường chung lớn nhất.

Đặc biệt theo đánh giá của các chuyên gia, Ở mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam có dấu hiệu gia tăng khi bước sang năm 2017, khi mà các quy định của luật nhà ở sửa đổi dần đi vào cuộc sống. Trong năm 2016, tính thanh khoản đã thúc đẩy thị trường, diễn biến này được kì vọng sẽ tiếp diễn trong năm 2017 cùng với sự phát triển của thị trường cổ phiếu và vốn.

Nền tảng quan trọng tạo nên sự ổn định cho thị trường bất động sản 2017
5 (100%) 3 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here