Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2017 xảy ra biến động lớn ?

0
58
kich-ban-thi-truong-bat-dong-san-2017

Lo ngại của TP. Hồ Chí Minh về áp lực lên hạ tầng, phá vỡ quy hoạch hay là thậm chí hình thành những khu ổ chuột không phải là không có lý, nhưng theo các chuyên gia nếu vì thế mà cấm không được triển khai căn hộ có diện tích nhỏ thì có vẻ như đang đi ngược lại với nhu cầu thực sự của thị trường và cũng sẽ không giải quyết được tận gốc của vấn đề, bởi về nhu cầu là có thực. Do đó thay vì cấm, thì nên có những giải pháp mang tính chất căn cơ.

Quy hoạch các căn hộ nhỏ theo 3 tiêu chí

Dự án phải ở vùng ven, gắn kết giao thông công cộng ví dụ như dọc theo các tuyến Metro, tỉ lệ căn hộ phù hợp ở 1 dự án là 5 – 10%, đó là những kiến nghị mà hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh đưa ra. Ông Lê Hoàng Châu ( Chủ tịch hiệp hội Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: ” Chúng tôi hình dung đó là những khu dân cư ở các quận ven và ở các huyên ngoại thành, cần phải lựa chọn địa bàn, vị trí quy hoạch dự án thích hợp để chúng ta phát triển các khu dân cư tiêu chuẩn thấp, để có các loại căn hộ vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của người có thu nhập thấp trong đô thị” .

Ngoài ra để tránh tình trạng hạ tầng không theo kịp quy mô dân số, các chuyên gia kiến nghị cần phải có các điều kiện kèm theo đối với các chủ đầu tư dự án ví dụ như cho phép dự án có căn hộ 25 m2 thì tất cả các hạng mục hạ tầng khác như bãi xe, nhà trẻ, trường học, bệnh viện phải đi cùng. Điều này cũng phù hợp với quy định mới của thành phố đưa ra, đó là phải có đánh giá tác động hạ tầng mới được cấp phép xây dựng.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn ( Chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc): ” Khi chúng ta chấp nhận là chúng ta giảm kích thước căn hộ thì là nhu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội sẽ gia tăng theo và chủ đầu tư phải đáp ứng những điều kiện gia tăng đó. Chúng ta nên hiểu những chủ trương của bộ xây dựng là nó phải đi kèm theo một tá nhiều điều kiện ràng buộc kèm theo chứ không chỉ đơn giản là giảm kích thước căn hộ, giảm giá để người dân có thể mua được. ”

Thống kê của hiệp hội bất động sản Việt Nam, với tốc độ phát triển như hiện nay, mỗi năm thành phố cần khoảng 10×0.000 căn hộ nhỏ, giá rẻ dành cho người thu nhập thấp và trung bình, do đó có chủ trương hay không thì nhu cầu này vẫn đang hiện hữu và ngày càng lớn hơn. Sớm hay muộn cũng phải có giải pháp để đáp ứng.

Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2017 xảy ra biến động lớn ?
5 (100%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here