Việt Nam đã đạt được những thành tựu gì sau 30 năm đổi mới ?

0
92

Công cuộc đổi mới khởi động năm 1986 là dấu mốc quan trọng bắt đầu cho thời kỳ thay đổi của kinh tế đất nước. Từ một quốc gia nghèo thiếu thốn sau chiến tranh, mục tiêu chính là đảm bảo lương thực, công nghiệp thương mại hầu như chưa có gì. Việt nam đã chuyển mình thành một quốc gia mạnh về xuất khẩu, từng bước thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nâng cao đời sống nhân dân.

Thành quả sau 30 năm cải cách, đổi mới đất nước

Ba thập kỷ qua, tốc độ tăng trưởng trung bình nền kinh tế đạt hơn 6,6%/năm. Riêng giai đoạn từ năm 1992 – 1997, GDP Việt nam đã tăng trên 8% mỗi năm. Người Việt đã bước vào nhóm nước thu nhập trung bình với bình quân đầu người trên 2000 USD/năm theo giá thực tế, tương đương hơn 5000 USD theo ngang giá sức mua.

Cùng với tăng trưởng kinh tế, Việt nam cũng dành được nhiều kết quả trong ổn định kinh tế vĩ mô, từ mức tăng phi mã những năm cuối thập kỷ 80, lạm phát đã giảm dần về mức 2 con số vào những năm 90 và 5% trong những năm gần đây.

Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm ủy ban kinh tế quốc hội nhận định: ” Đầu tiên, chúng ta đã tháo gỡ được những rào cản lực lượng sản xuất trong sản xuất nông nghiệp, và đặc biệt trong công nghiệp hàng tiêu dùng. Đây là hai thành tựu lớn nhất và nó tạo dựng ra một cái hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới mà được thế giới công nhận”.

Từ việc phải nhận trợ cấp từ bên ngoài, đầu thế kỷ XXI tới nay Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nước xuất khẩu lớn ở nhiều lĩnh vực như hàng dệt may, da giày, nông thủy sản, hàng điện tử. Không ít mặt hàng nông thủy sản, lương thực giữ vị thế hàng đầu thế giới.

Bà Phạm Lan Chi – Chuyên gia Kinh tế chia sẻ: ” Từ một nước nhập khẩu lương thực, mỗi một năm phải nhập từ nửa triệu đến một triệu tấn lương thực để nuôi sống người dân, thì chỉ sau 1 năm, đúng 1 năm sau công cuộc đổi mới thì Việt nam mới dư thừa ra 1 triệu tấn gạo để xuất khẩu và từ đó Việt nam dần dần xác lập vị thế của mình là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Đấy cũng là một thành tựu vô cùng kỳ diệu”.

Kim ngạch xuất khẩu lương thực tăng 2 con số. Giai đoạn 2011 – 2015,  Bình quân tăng 18%/năm, cơ cấu mặt hàng cũng được chuyển dịch dần sang dòng sản phẩm công nghiệp và chế biến.

Cơ cấu dân số VÀNG – Lợi thế để thúc đẩy quá trình phát triển

Kinh tế phát triển trong điều kiện dân số vàng, chi phí lao động hợp lý, Việt nam trở thành điểm đến cho những làn sóng đầu tư nước ngoài. Tổng vốn đầu tư FDI tăng liên tục từ mức 1,3 tỷ USD (năm 1991) lên gần 23 tỷ USD ( năm 2015). Dòng vốn gián tiếp chảy vào thị trường chứng khoán cũng ngày một mở rộng.

30 năm đổi mới cũng ghi đậm nét của Việt Nam trên chặng đường hội nhập kinh tế quốc tế, nay đã có 59 quốc gia công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Chính phủ cũng đã xúc tiến đàm phán hàng loạt hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, trong đó có những đối tác quan trọng như Mỹ, EU, Nhật bản, ASIAN và gia nhập WTO.

Ông Phạm Hồng Hải – Tổng giám đốc Ngân Hàng HSBC Việt Nam nhận xét: “Ở môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, bản thân chính phủ cũng đã đưa ra rất nhiều thông điệp nhằm khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo một môi trường sáng tạo cho doanh nghiệp hơn. Tôi nghĩ đây sẽ là một quá trình mà Việt Nam ngày càng hội nhập với thế giới và chúng ta chấp nhận cuộc chơi, Các doanh nghiệp cũng đã có được điều kiện rất là thuận lợi để có thể cạnh tranh được”.

Ba thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã dần hình thành đầy đủ, đồng bộ các yếu tố thị trường với sự tham gia tích cực của các chủ thể trong nền kinh tế, kinh tế nhà nước đã phát huy tốt hơn vai trò chủ đạo, kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp FDI tăng nhanh về số lượng, nâng cao hiệu quả, giải quyết việc làm và đóng góp càng lớn vào GDP.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam khẳng định: “Trước đây chủ yếu nước ta chỉ có doanh nghiệp quốc doanh và hợp tác xã, nhưng mà từ đổi mới chúng ta đã có một bước phát triển vượt bậc của khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế nước ta. Và hiện nay đất nước đã có nửa triệu doanh nghiệp đang hoạt động”.

Vẫn còn những hạn chế còn tồn tại trên con đường phát triển

Sự vận hành thông suốt của các thị trường từ hàng hóa, bất động sản, cho tới tài chính, ngân hàng đã gắn kết kinh tế Việt Nam với thị trường khu vực và quốc tế. Tuy vậy, quá trình đưa đổi mới từ chủ trương, tư tưởng đến hiện thực vẫn còn đó những hạn chế và không ít mục tiêu dang dở. Việt Nam nhiều khả năng sẽ bỏ lỡ cơ hội trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020, khi mà quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa gặp phải nhiều dào cản, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu, thủ tục hành chính còn bất cập, trình độ lao động thấp, năng lực cạnh tranh chưa theo kịp khu vực và thế giới, cùng những điểm nghẽn về thể chế là những vấn đề cần được khắc phục để Việt Nam tiếp tục vững bước trên con đường phát triển và hội nhập của tương lai.

Ông Võ Trí Thành – Chuyên Gia Kinh Tế chia sẻ: “Công cuộc cải cách ở Việt Nam phải được tiếp tục, và công cuộc cải cách này phải có những đột phá để nó giải đáp cho 2 thách thức lớn nhất của Việt Nam hiện nay, Việt Nam có đặt ra được cái nền tảng cơ bản nhất để vượt qua được cái bẫy thu nhập trung bình hay không ? Cái thách thức nữa, đó không chỉ là thịnh vượng, không chỉ là tăng trưởng, mà phát triển còn phải gắn với những vấn đề về xã hội, môi trường. Mọi mặt phải thật hài hòa và bền vững trên cả 3 góc độ: Kinh tế, Xã Hội, Môi Trường…

Việt Nam đã đạt được những thành tựu gì sau 30 năm đổi mới ?
5 (100%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here