Vingroup chuyển đổi ” Mô hình phi lợi nhuận hóa” Vinmec và Vinschool

0
90

Trường học Vinschool và bệnh viện Vinmec là 2 hệ thống của tập đoàn VinGroup sẽ chuyển đổi sang mô hình phi lợi nhuận. Hiện tại hệ thống trường học này đang đào tạo cho 13.000 học sinh từ cấp mầm non đến trung học phổ thông. Dự kiến trong thời gian tới, hệ thống trường đại học của VinSchool sẽ ra đời, tạo thành một chuỗi đào tạo linh hoạt.

Đánh giá của các chuyên gia về hoạt động chuyển đổi mô hình

Ông Lê Khắc Hiệp – Phó chủ tịch tập đoàn Vingroup chia sẻ: ” Chúng tôi muốn bứt phá trong 2 hướng: thứ nhất là về mặt đầu tư, thứ hai là mặt kêu gọi nhân sự, chuyên gia hàng đầu thế giới. Các chuyên gia hàng đầu thế giới này chỉ thường tham gia khi các tổ chức, là  tổ chức phi lợi nhuận”. Nói là phi lợi nhuận, nhưng không có nghĩa là không thu hay giảm các chi phí. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì hoạt động và quản lý như cũ, nhưng thay vì lợi nhuận chia lại cho cổ đông, những người đầu tư vào đây sẽ được tập đoàn cam kết không thu lại hơn 4000 tỷ đồng đã đầu tư để xây dựng hệ thống bệnh viện Vinmec và Vinschool trên toàn quốc.

Hiện tại ở Việt Nam, mới chỉ có trường RMIT và đại học FullBright là tiêu biểu cho mô hình phi lợi nhuận này. Còn trên thế giới, những đại học danh tiếng như Harvard, Standford đều hoạt động dưới hình thức phi lợi nhuận. Việc VinGroup tuyên bố chuyển đổi sang mô hình phi lợi nhuận sẽ góp phần nâng cao chất lượng của 2 lĩnh vực y tế và chất lượng vốn dĩ đang có quá nhiều bất cập trong thời gian qua.

Mô hình phi lợi nhuận đang còn là quá mới mẻ tại Việt Nam, Vậy việc chuyển Vinmec và Vinschool sang hình thức phi lợi nhuận, thì bên cạnh những ý kiến đồng tình, ủng hộ, hoan nghênh thì cũng có rất nhiều ý kiến nghi ngờ ?

Chị Thu Hiền – Tiến sĩ Đại học Harvard chia sẻ: ” Chuyện dư luận phản ứng cũng là điều hết sức bình thường, vì mô hình này vẫn còn thực sự mới mẻ tại nước ta, Người đi tiên phong bao giờ cũng sẽ tạo ra dư luận là điều Tất lẽ dĩ ngẫu. Ngoài ra, việc một tổ chức chuyển đổi mô hình từ kinh doanh thu lợi nhuận sang phi lợi nhuận ở một xã hội như ở Việt Nam sẽ làm cho mọi người rất ngạc nhiên và rất nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao ? Theo chị, Quyết định này của tập đoàn Vingroup nên đáng được hoan nghênh, bởi đây sẽ tao ra một tiền đề mới, mang lại những lợi ích nhất định cho người sử dụng dịch vụ, nếu như đúng chuẩn với mô hình phi lợi nhuận của nó. Vì đó mà chúng ta đặt ra câu hỏi tiếp theo, đó là làm thế nào là đúng ? Làm thế nào để nâng cao được chất lượng của những dịch vụ ?

Tại nhiều quốc gia có luật định về các tổ chức phi lợi nhuận, thì Phi lợi nhuận được định nghĩa là những tổ chức mà không phân chia khoản lợi nhuận kinh doanh của mình cho những người sử hữu, cổ phần trước đó, mà tái đầu tư khoản lợi nhuận đó vào các hoạt động của doanh nghiệp.

Phi lợi nhuận không có nghĩa là các miễn phí dịch vụ

Cái khác biệt của tổ chức phi lợi nhuận đó là các tổ chức phi lợi nhuận sẽ đặt các mục tiêu của người sử dụng dịch vụ lên trước mục tiêu tạo ra lợi ích về mặt kinh tế. Khi đó, các tổ chức này sẽ sử dụng toàn bộ nguồn lực vốn có và khai thác được của mình để đẩy mạnh, phát triển chất lượng dịch vụ cho người sử dụng. Những nguồn lực này được công khai minh bạch và còn kêu gọi thêm nguồn lực từ các tổ chức bên ngoài vào để thực hiện phát triển những dịch vụ đó.

Vingroup chuyển đổi ” Mô hình phi lợi nhuận hóa” Vinmec và Vinschool
5 (100%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here